Những triệu chứng bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ

Tự kỉ ở trẻ nhỏ là một dạng rối loạn tâm lý phát triển thường xuất hiện từ trước 3 tuổi. Những trẻ em mắc bệnh tự kỷ thường gặp vấn đề về giao tiếp như: quan hệ xã hội, khả năng giao tiếp bằng lời, không nói, tình cảm….Những biểu hiện cụ thể của triệu chứng tự kỷ ở trẻ như:

Giao tiếp xã hội

Trẻ thường không phản ứng lại khi được được gọi tên mình. Khi giao tiếp với người khác trẻ tự kỷ thường không nhìn vào mắt người khác, nét vô cảm. Đặc biệt, triệu chứng bệnh tự kỷ rõ nhất ở trẻ nhỏ rõ nhất là thích chơi một mình, không quan tâm đến những người xung quanh, khi được người khác chú ý thậm chí còn tỏ ra khó chịu.

Vấn đề về ngôn ngữ:

Trẻ mắc bệnh tự kỷ thường có vấn đề với ngôn ngữ: chậm nói,nói lắp hoặc chỉ nói một số từ đơn điệu, vô nghĩa… Ngoài ra, một số trẻ còn bị nói lắp hoặc nói nhại lại người khác một cách vô thức. Trẻ mắc bệnh tự kỷ có thể bập bẹ trong năm những năm đầu tiên hoặc gần như là không nói gì cho đến năm 5 tuổi. Nếu không được điều trị bệnh tự kỷ đúng cách có thể khiến trẻ bị câm suốt đời.

Hành vi thường ngày:

Trẻ thường có những hành vi được lăp đi lặp lại một cách vô nghĩa, thậm chí có biểu hiện thích thú khi lặp đi lặp lại các hành động như: quay tròn, giơ tay…Trẻ tự kỷ thường thích chơi với một số đồ vật trong nhiều giờ, không biết dùng các chức năng của đồ chơi và có trí nhớ của trẻ thường là một cách máy móc.

N.T

Read 3113 times
Top