Hỗ trợ giấc ngủ cho trẻ tự kỷ

Phần này nhằm cung cấp cho các bậc phụ huynh những chiến lược cải thiện giấc ngủ của trẻ tự kỉ (ASD). Nhiều trẻ tự kỉ ngủ rất khó khăn. Điều này có thể làm cho cả trẻ và gia đình đều gặp căng thẳng.

Chỉ dẫn ở phần này dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm lâm sàng của các chuyên gia về giấc ngủ. Các chiến lược dành cho trẻ mọi lứa tuổi, bao gồm vị thành niên, nhưng một số hướng dẫn (chẳng hạn như tránh những giấc ngủ trưa) thì nhằm vào những trẻ lớn hơn không cần giấc ngủ trưa.

 

Phần gợi ý có thể giúp con bạn có được giấc ngủ ban đêm tốt hơn và cải thiện lịch thức-ngủ của trẻ. Phần này gồm những thông tin như làm thế nào để…

Để giúp con bạn có giấc ngủ tốt hơn, điêu quan trọng là giải quyết được thói quen ngủ của trẻ. Điều này nghĩ là thay đổi không gian ngủ của con bạn cũng như về việc bạn nói thế nào với con mình vào giờ ngủ và trong lúc thức giấc ở buổi đêm.

Vấn đề giấc ngủ như khó ngủ, khó ngủ liên tục hoặc khó thức dậy lúc sáng sớm, là những điều thường thấy ở những đứa trẻ phát triển bình thường và ở trẻ tự kỉ. Một số triệu chứng như ngáy, thở gấp khi ngủ, làm ướt giường, có thể cần đánh giá và điều trị sâu thêm nữa của một chuyện gia về giấc ngủ.

Nhiều phụ huynh có thể giúp trẻ phát triển thói quen ngủ tốt hơn bằng cách thử bất kì lời gợi ý nào trong đây. Khi lựa chọn một chương trình hỗ trợ giấc ngủ, có vài ý sau cần ghi nhớ để đạt được thành công:

Chọn những ý phù hợp với lối sống gia đình.

Bắt đầu lập kế hoạch khi bạn có thời gian và sức lực theo dõi xem kế hoạch đó có tác dụng hay không.

Thử một thay đổi nhỏ, rồi dần dần đưa vào những thay đổi khác.

Hãy kiên nhẫn. Có thể mất tới 2 tuần kiên trì mới thấy được thay đổi.

Con tôi cần ngủ bao nhiêu mới đủ?

Bình thường thì đứa trẻ trong độ tuổi đi học cần ngủ 10-11 giờ. Tuy nhiên, nhiều trẻ tự kỉ dường như cần ít hơn. Điều quan trọng là phải nhớ là cho trẻ lên giường quá sớm để “có thể ngủ nhiều hơn” có thể sẽ khiến trẻ càng thêm khó ngủ. Để biết thêm những lời khuyên về việc lập lịch ngủ, xem các phần tiếp dưới đây.

Read 2231 times
Top