Trung tâm Hỗ trợ Trẻ khuyết tật trí tuệ Hoa Anh Đào tưng bừng khai trương cơ sở 2

Trung tâm Hoa Anh Đào được thành lập năm 2012 có trụ sở chính tại: phường Việt Hưng, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Đã trải qua gần 6 năm hoạt động và tích lũy kinh nghiệm, bằng sự nghiên cứu học hỏi các mô hình trong nước và của nước ngoài, ngay từ khi thành lập.

Đến nay, Trung tâm kiểm tra, đánh giá, tư vấn và giúp đỡ cho gần 1000  gia đình và hàng năm can thiệp cho khoảng trên 100 lượt  trẻ khuyết tật trí tuệ như: trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ, tăng động giảm chú ý, trẻ có khó khăn về học,… Hỗ trợ và tạo cơ hội để mỗi năm chuyển khoảng hơn 30% trẻ ra học hòa nhập. Đối với trẻ lớn không có khả năng theo học hòa nhập, Trung tâm cũng đã tổ chức lớp tiểu học chuyên biệt giáo dục theo chương trình tiểu học và giúp đỡ giúp các em biết sống tự lập thông qua các chương trình dạy kỹ năng sống, giáo dục giới tính, kết hợp học văn hóa phù hợp với khả năng của từng trẻ.

Các trẻ đến can thiệp, hỗ trợ, giáo dục tại Trung tâm ngoài các em trong địa bàn quận Long Biên, còn có khoảng 30% số trẻ ngoại tỉnh trong đó tỉnh Hưng Yên có số lượng trẻ đông nhất. Việc cho con đi can thiệp xa đã phát sinh rất nhiểu khó khăn cho các bậc phụ huynh, nhất là các gia đình công nhân, nông dân có con nhỏ phải thuê nhà cho con đi can thiệp và trang trải rất nhiều các khoản kinh phí khác như:  chịu phí điện nước cao, mất một nhân công đi chăm lo cho trẻ. Điều đó đồng nghĩa với việc mất đi một lao động cho gia đình, thêm vào đó chi phí cho một trẻ theo chế độ can thiệp, giáo dục đặc biệt là không thấp. Ngoài việc khó khăn về nguồn kinh phí còn có một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp tới các trẻ ngoại tỉnh đó là: một số trẻ khi đã can thiệp cho các em biết nói, đến lúc cần cho các em được hòa nhập với các bạn bình thường để thúc đẩy các em có thể phát triển tốt hơn trong môi trường mầm non, tiểu học  nhưng vẫn cần có sự hỗ trợ cá nhân từ các nhà chuyên môn về giáo dục đặc biệt thì các trẻ này do không có hộ khẩu trên địa bàn nên không thể xin học hòa nhập được, nếu xin vào trường tư thục thì học phí lại quá cao gia đình không trang trải được.

Xuất phát từ tình hình thực tế nêu trên, nhu cầu cần can thiệp, giáo dục sớm của trẻ thuộc địa bàn tỉnh Hưng Yên nhiều mà trên địa bàn tỉnh nhất là tại khu vực huyện Văn Lâm và các huyện lân cận chưa có một cơ sở can thiệp nào cho các trẻ khuyết tật trí tuệ, đồng thời xuất phát từ những nhu cầu, mong muốn của các bậc phụ huynh, đã thôi thúc ban lãnh đạo Trung tâm hỗ trợ trẻ khuyết tật trí tuệ Hoa Anh Đào mong muốn thành lập cơ sở can thiệp 2 trên địa bàn huyện Văn Lâm tỉnh Hưng Yên.

Sau một thời gian dài chuẩn bị, hôm nay, ngày 24/07/2017, Trung tâm Hỗ trợ Trẻ khuyết tật trí tuệ Hoa Anh Đào tưng bừng khai trương cơ sở 2 đặt tại số 502, phố Chợ Cơm, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Buổi lễ có sự tham gia của các bậc phụ huynh, các em học sinh và các giáo viên tại Trung tâm. Sau đây là một số hình ảnh của buổi lễ:

Read 4212 times
Top