Những lời khuyên về sự an toàn của trẻ

Làm sao để con tôi được an toàn? Autism Speaks giới thiệu một bộ khung những vấn đề liên quan đến lĩnh vực an toàn dành cho các bậc phụ huynh.

Các nhóm vận động và nâng cao nhận thức như Mở khóa tự kỉ (Unclocking Autism (UA)) và Hiệp hội tự kỉ quốc gia (National Autism Association (NAA)), được thành lập để cung cấp những thông tin về an toàn cho phụ huynh.

Không phải tất cả những đề xuất được liệt kê dưới đây đều áp dụng cho mọi gia đình. Bạn nên cân nhắc những lựa chọn an toàn tốt nhất dành cho con mình.

 

“Chúng tôi không hiểu vì sao Louis rời khỏi nhà khi nhận được cuộc gọi từ hàng xóm. May thay, họ biết Louis và tìm cách liên lạc với chúng tôi.”

Bạn đã dự phòng những tình huống khẩn cấp liên quan tới tự kỉ chưa?

Nguyên nhân hàng đầu khiến những bậc phụ huynh có trẻ tự kỉ rất lo lắng là chúng hay trốn chạy hoặc đi lang thang. Theo một cuộc khảo sát trực tuyến gần đây của NAA, một tỉ lệ đáng kinh ngạc 92% số phụ huynh cho biết rằng con họ có nguy cơ đi lang thang. Đây là vấn đề của mỗi thành phố và trị trấn trên toàn quốc. Xin vui lòng xem lại những thông tin sau và liên lạc với cơ quan địa phương có trách nhiệm để hỗ trợ con bạn cũng như những người có nguy cơ khác trong cộng đồng. Lang thang là hành động có thể xảy ra ở bất cứ đâu vào bất cứ lúc nào. Lần đầu tiên thường là lần tệ hại nhất. Trường hợp đáng lo khác là bạn bất lực hoặc có thể bị chấn thương khi chăm sóc cho một bệnh nhân tự kỉ tại nhà hoặc trong cộng đồng. Nếu bạn lo rằng con mình có thể đi lang thang thì đây là lúc bạn nên tìm thông tin về những dịch vụ hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Hãy gọi 911 để đặt “cờ đỏ” thông tin của bạn vào trung tâm dữ liệu của họ. Nếu bạn cần trợ giúp, họ sẽ gửi đến những nhân viên tuần tra ngay lập tức. Việc cung cấp thông tin cốt yếu cho chính quyền trước khi xảy ra sự cố sẽ giúp bạn phản ứng tốt hơn. Hãy chắc chắn rằng bất cứ thay đổi nào xảy ra trong nhà bạn cũng không gây chậm trễ hoặc cản trở cho lực lượng cứu hỏa, cảnh sát, cấp cứu hoặc cứu hộ ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp.

Bạn biết câu thành ngữ “phòng bệnh hơn chữa bệnh” chứ. Sau đây là một số công cụ và ý tưởng giúp bạn lên kế hoạch và dự phòng những trường hợp khẩn cấp.

Khảo sát và đảm bảo an toàn cho nhà bạn

Cần phải thay đổi những gì để đảm bảo an toàn cho con bạn? Nếu việc chúng lang thang là một vấn đề với gia đình bạn, hãy cân nhắc việc liên hệ với một thợ sửa khóa chuyên nghiệp, một công ty bảo vệ hoặc chuyên gia về cải tiến nhà cửa để sửa chữa lại nhà cho bạn. Đó là điều cần thiết để phòng ngừa việc con bạn lẩn đi mà bạn không hay:

 • Lắp đặt khóa có chốt an toàn yêu cầu chìa khóa cho cả hai mặt.
 • Lắp đặt hệ thống báo động trong nhà.
 • Lắp đặt bộ báo động bằng pin tại cửa chính và cửa sổ để báo động khi cửa bị mở ra. Có thể tìm bộ báo động này tại cửa hàng WalMart và Radio Shack.
 • Đặt khóa và chìa ở tất cả cửa ra vào, cao hơn tầm với của con bạn.
 • Rào sân nhà bạn lại.

Làm một bản tin về con bạn

Một bản tin chi tiết về con bạn là một công cụ vô cùng giá trị để chắc chắn rằng chúng được đảm bảo an toàn. Bạn nên sao chép nó ra và luôn đem theo bên mình, ở nhà, trong lúc đi xe, trong ví. Bỏ thêm vào đó một tấm ảnh của con bạn và những thông tin quan trọng về chúng. Hãy chắc chắn trong đó có cả tên, địa chỉ nhà và số điện thoại của bạn. Hãy phổ biến bản tin này đến những thành viên trong gia đình, những người hàng xóm tin cậy, bạn bè và những người làm việc cùng bạn. Bản tin cũng rất có ích nếu bạn đang ở một khu vực khác và cần sự trợ giúp của cảnh sát. Đây là thứ rất quan trọng nên có trước khi bạn nhận ra rằng mình thực sự cần nó.

Cảnh báo cho hàng xóm của bạn

Các hành vi và đặc điểm của một đứa trẻ mắc chứng tự kỉ có thể thu hút sự chú ý của mọi người. Các chuyên viên thực thi pháp luật khuyến nghị rằng bạn nên tiếp xúc với hàng xóm của mình để hiểu họ: Hãy xác định những thông tin nào bạn muốn chia sẻ với họ:

 • Con bạn có sợ xe hơi và động vật không, hay bị chúng cuốn hút?
 • Con bạn có đi lang thang không, hay thích chạy?
 • Nó có đáp lại khi ai đó gọi tên không, hay cứ để mặc người ta nghĩ rằng nó bị khiếm thính?

Hãy sắp xếp một cuộc viếng thăm nho nhỏ

 • Giới thiệu về con bạn hoặc cho họ xem ảnh chúng.
 • Nếu bắt gặp con bạn ở đâu đó thì họ sẽ phải làm thế nào để đưa chúng về với bạn?
 • Bạn muốn họ biết những vấn đề cảm giác nào?

Hãy gửi họ một bản tin đơn giản trong đó có tên, địa chỉ nhà và số điện thoại của bạn. Cách tiếp cận này giúp bạn tránh được những vấn đề và giúp hàng xóm bạn:

 • Hiểu được lí do của những hành vi bất thường
 • Biết rằng bạn luôn cởi mở
 • Có thể gọi cho bạn trước khi gọi cảnh sát

Biết được hàng xóm của mình và làm cho họ thấy thoải mái khi tiếp xúc với sự khác biệt của con bạn, như thế sẽ giúp con bạn có được mối giao tiếp tốt đẹp hơn.

Vài điều nên cân nhắc…

Dạy bơi cho con bạn

Trẻ bị tự kỉ thường bị cuốn hút bởi mặt nước, như hồ bơi, ao, hồ. Chết đuối là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với những người bị tự kỉ. Hãy chắc chắn rằng con bạn có thể tự bơi mà không cần ai hỗ trợ. Có rất nhiều khóa học bơi cho trẻ tự kỉ. Bài học cuối cùng nên để chúng mặc quần áo trong khi tập luyện.

Đeo vòng tay y tế cho con bạn

Bạn sẽ sắm cho con mình một vòng đeo tay y tế, đặc biệt nếu con bạn không thể sử dụng lời nói. Hãy thêm vào đó thông tin và số điện thoại của bạn. Nếu chúng không chịu đeo vòng tay hoặc vòng cổ, hãy cân nhắc việc xăm tạm thời những thông tin liên lạc lên người chúng.

Thiết bị theo dõi cá nhân

Có một số thiết bị nhỏ có thể đặt trong túi quần áo hoặc giỏ xách của con bạn, cùng với máy tính hoặc điện thoại di động để bạn có thể định vị được. Những thiết bị khác như vòng đeo tay cũng giúp bạn định vị được chúng. Một số thiết bị hoạt động phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật và các nhân viên cứu hộ. Khoảng cách theo dõi của các thiết bị khác nhau đáng kể, từ 300 feet đến một dặm đối với phụ huynh và khoảng 5-7 dặm đường chim bay đối với những người giám sát và các nhân viên cứu hộ. Một số hệ thống bao gồm các thiết bị không thấm nước. Giá cả dao động từ $200 đối với phụ huynh đến $7000 đối với những người giám sát và các nhân viên cứu hộ. Nhiều cơ quan thực thi pháp luật đã trả phí cho những thiết bị theo dấu người bị tự kỉ, Alzheimer và hội chứng Down.

Sưu tầm

Read 1907 times
Top