Dạy trẻ tự kỉ viết

Điều này tưởng chừng như mãi chỉ là giấc mơ đối với trẻ tự kỉ. Nhưng tại sao bạn không thử? Hãy cứ làm lớn ước mơ đó lên một chút!

Trẻ tự kỉ thường được miêu tả như là người bị hạn chế trong chính bản thân của trẻ hoặc trong chính thế giới mà trẻ đang sống. Đó là bởi vì trẻ không có khả năng giao tiếp và liên kết xã hội với mọi người xung quanh. Một khó khăn nữa mà trẻ phải đối mặt là không có khái niệm về ngôn ngữ hoặc khả năng về ngôn ngữ của trẻ rất ít.

Dạy trẻ tự kỉ viết được là một thách thức song không phải là không làm được, điều này đòi hỏi sự nỗ lực của cả hai bên.

Dạy trẻ tập viết cũng giúp cho sự giao tiếp của trẻ với người khác được cải thiện. Khi bạn gần trẻ và hướng dẫn cho trẻ tập viết, sự liên kết mắt với mắt khiến trẻ tập trung chú ý hơn về một vấn đề, sự vật, sự việc. Trẻ còn được bày tỏ cảm xúc của bản thân.

Ngày nay, với sự trợ giúp của máy tính, nó được coi như con đường dẫn tới các kĩ năng xã hội và giao tiếp ở trẻ tự kỉ. Nhưng không vì thế mà bạn không dạy trẻ viết. Dạy trẻ viết sẽ giúp trẻ có được kiến thức cần thiết để trau dồi kĩ năng giao tiếp đó. Một lí do nữa là sự tương tác của trẻ sẽ được cải thiện.


Dạy trẻ tự kỉ viết cực khó, đôi khi chỉ là ước mơ

Dạy trẻ viết không chỉ giúp trẻ phát triển kĩ năng giao tiếp mà còn giúp trẻ điều khiển và kết hợp tay –  mắt, cử động. Rất nhiều người không tin vào thực tế này nhưng bạn cứ thử xem sao.

Miyamoto Musashi, một kiếm sĩ Nhật Bản đã luyện kĩ thuật đánh kiếm của mình thông qua nghệ thuật viết chữ đẹp. Nghiên cứu về lịch sử Trung Hoa, bạn cũng sẽ thấy rất nhiều chiến binh thể hiện nghệ thuật này để trau dồi kĩ năng của họ. Đó chỉ là cách viết chữ đẹp.

Sự phát triển của công nghệ, rất nhiều người quên mất giá trị của việc tập viết chữ. Họ có lí khi cho rằng, đối với thời đại ngày nay, việc luyện viết chữ chẳng khác nào dã tràng xe cát biển đông vì hầu hết chúng ta làm việc trên máy tính, bằng bàn phím.

Tuy nhiên, đối với trẻ tự kỉ, thì đây là một thách thức giúp trẻ vượt qua được khó khăn của chính bản thân mình. Biết trau chuốt cho từng nét chữ là có thể coi như trẻ đã có thể hòa nhập được với cộng đồng.

 An Nguyên

Read 2861 times
Top